• หลังคลอด เจ็บแผลข้างในเจ็บแปล๊บๆ รักษาอย่างไร

  •  นิ' จัง
    สมาชิก
    คลอดลูกได้4เดือน10วันเเต่ยังเจ็บแผลข้างในเจ็บแปล๊บๆ เจ็บจากข้างใน เหมือนมีใครเอาแอลกอฮอล์มาราดแผลคะ
    นิ' จัง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นิ' จัง

    ไม่แน่ใจว่าเป็นการคลอดแบบคลอดธรรมชาติทางช่องคลอดหรือผ่าคลอดมีแผลทางหน้าท้อง

    หากเป็นการคลอดธรรมชาติ อาจมีอาการเจ็บบริเวณแผลที่ฝีเย็บตรงช่องคลอดได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แผลจะค่อยๆสมานกันเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ หากเจ็บ ปวด บวมที่แผล มีหนองไหลจากแผล หรือแผลปริ ควรกลับไปพบแพทย์

    หากเป็นการผ่าคลอด จะมีแผลที่หน้าท้อง อาจมีอาการเจ็บแผลที่ภายนอกได้ แผลใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ในการสมานเช่นกัน ระหว่างนี้ระวังอย่าให้แผลโดนน้ำ หลีกเลี่ยงการยกของหรือทำงานหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ หากเจ็บข้างในตรงมดลูก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดมาก มีไข้ร่วมด้วย อาจมีการติดเชื้อในมดลูก ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน