• หลังคลอดบุตรได้ประมาณ 1 เดือนมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีน้ำสีเหลืองไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Qqwe66
    สมาชิก
    คลอดน้องเมื่อวันที่15 กค ที่ผ่านมาค่ะ (คลอดธรรมชาติ) น้ำคาวปลาหมดแล้ว แผลเข้าที่แล้ว มีเพศสัมพันธ์กับแฟน วันที่25 ครัังแรกครั้งสองปกติค่ะ วันที่26ครั้งที่สาม พบว่าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีเหมือนหนองสีเหลืองๆไหลออกมาแต่ไม่มาก นานๆจะมาให้เปื้อนนิดหน่อยค่ะ ไม่มีอาการอะไรเพิ่มเติมเลยค่ะ ไม่มีไข้ ไม่เจ็บแผล ปกติทุกอย่าง อันตรายไหมคะ แบบนี้เกิดจากอะไรแล้วแก้ยังไงดีคะ
    Qqwe66  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Qqwe66

    โดยปกติแล้ว หลังการคลอดบุตร แนะนำการงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงหลังคลอดประมาณ 4-6 สัปดาห์แรกไปก่อน เพื่อให้แผลได้หายสนิท และหมดน้ำคาวปลาแล้ว เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก

    จากที่กล่าวมา หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเหมือนมีน้ำสีเหลืองๆไหลออกมานั้น อาจจะเป็นความผิดปกติเช่น การเกิดแผลหรือการติดเชื้อได้ ซึ่งน้ำสีเหลืองๆเป็นสีที่ไม่ปกติ ไม่เหมือนทั้งน้ำหล่อลื่นหรือการตกขาวตามธรรมชาติ

    ตอนนี้ถ้าไม่มีอาการอะไรแล้ว อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ หากมีน้ำสีเหลืองๆไหลออกมาผิดปกติอีก ควรไปพบแพทย ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน