• มีแผลผ่าตัดบริเวณข้อเท้ามา 1 ปี ตอนนี้ยังเจ็บถ้าไปโดน และปวดชาบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Zee Smith
    สมาชิก
    เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รถล้มครับ แล้วได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด หมอบอกว่าเศษหินที่โดนมันขูดลึกจนถึงกระดูกตรงข้อเท้าตาตุ่มข้างขวาแล้วโดนเส้นเอ็นหลังเท้า จนถึงตอนผ่าตัดหมอได้ฉีดยาชา4เข็ม แล้วผ่าตัดฉีดล้างสิ่งสกปรกในตาตุ่มแล้วก็หลังเท้า แล้วพักฟื้นใส่เฝือกเกือบเดือน ตอนนี้แผลแห้งและตกสะเก็ดหมดจนเดินได้ปกติแล้วครับ แต่ว่า ยังมีอาการคือถ้าจับหรืออะไรไปโดนตรงตาตุ่ม มันจะมีอาการปวดและนิ้วนางที่เท้าจะชาครับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไร และใช้ยาตัวไหนถึงจะหายขาดได้ครับ
    Zee Smith  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zee Smith

    หากเวลาผ่านมา 1 ปีแล้ว แผลปิดสนิทดี ไม่มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล และบริเวณแผลไม่ได้มีอาการปวดบวมอะไรแล้ว ไม่น่าจะมีอันตรายค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งอาการปลายเส้นประสาทอักเสบ กล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเอ็นอักเสบอาจเป็นได้เรื้อรัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เคยมีอุบัติเหตุนำมาก่อน แล้วไม่ได้พักฟื้น คือยังมีการใช้งานที่หนักเกินไป หรือใช้งานผิดท่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งาน หรือเดิน ยืนมากๆ หากยังรู้สึกชาและปวดบริเวณข้อเท้า ยกขาสูงถ้ารู้สึกว่าปวดบวมร่วมด้วย

    ควรกลับไปพบแพทย์เมื่อ ปวดบริเวณข้อเท้ามากขึ้นเรื่อยๆ ชาข้อเท้าเป็นตลอดเวลา จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ขยับข้อเท้าไม่ได้ ข้อเท้าติด