• ผ่าตัดไส้ติ่งมา 2 เดือน มีก้อนเนื้อตรงแผลนูนขึ้นมา แดงรอบๆ กดเจ็บนิดๆ มีน้ำเหลืองออกมา

  •  Thananop Jame
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมผ่าตัดใส่ติ่งมาเกือบระยะเวลา2เดือนแล้วครับ แต่แผลผ่าตัดข้างนอกแห้งสนิทแต่มีเหมือนเนื้อก้อนบริเวณตรงแผลนู่นขึ้นมาครับมีอาการแดงรอบๆกดลงไปรู้สึกเจ็บนิดๆแต่ไม่เจ็บมาก หรือว่าผมกินไข่มากไปหรือเปล่าครับ แต่เนื้อก้อนที่นู้นออกมามีน้ำเหลืองหรือออกมาด้วยครับ สวัสดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thananop Jame,

                     ก้อนเนื้อที่นูนขึ้นมาบริเวณแผลผ่าตัดไส้ติ่ง อาจเป็น

                      1. แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) มักจะพบในช่วงระยะ 6 เดือนแรกหลังจากแผลหาย

                      2.  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่

                      3. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                       อย่างไรก็ตาม ทั้งแผลเป็นธรรมดา แผลเป็นคีลอยด์ และก้อนเนื้องอก ไม่ได้ทำให้มีน้ำเหลืองซึมออกมา เว้นแต่ผิวหนังเกิดการแพ้ หรือมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อหรือไม่ และก้อนที่นูนออกมา เป็นแผลเป็น หรือเป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนัง จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น หากมีน้ำเหลืองซึมออกมา ก็ควรซับให้แห้ง ระวังอย่าให้โดนน้ำ เพราะน้ำอาจไปขังตามซอกระหว่างก้อนและผิวหนังได้ และไม่ไปแกะ เกาก้อนที่นูนออกมาค่ะ