• คลำเจอเม็ดเล็กๆ ใต้ชั้นผิวหนังใต้รักแร้ ไม่เจ็บ คืออะไร

  •  bk8888
    สมาชิก
    คลำเจอเม็ดเล็กๆ(คล้ายเม็ดสาคู) ใต้ชั้นผิวหนังบริเวณข้างในใต้รักแร้ ไม่มีหัว ไม่เจ็บค่ะ เม็ดเล็กๆ 1 เม็ด กลมๆค่ะ ติดกับผิวหนังข้างในรักแร้ค่ะ อยากทราบว่าคืออะไรหรอคะ เนื้อร้ายรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bk8888,

                      เม็ดเล็กๆ ใต้ชั้นผิวหนัง ใต้รักแร้ อาจเป็น

                      1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst หรือ sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma เป็นต้น

                       3. เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       4. ต่อมน้ำเหลืองโต เช่น อาจเกิดจากการมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน วัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่มักมีขนาดเกิน 1 เซนติเมตรขึ้นไป และมักมีอาการกดเจ็บร่วมด้วย

                        สำหรับก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็สามารถพบได้ แต่ค่อนข้างน้อย และมักจะโตเร็ว และมักทำให้เจ็บและปวดค่ะ

                         หากก้อนไม่หายไป หรือโตขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะ นวดคลึงเม็ดดังกล่าวค่ะ