• มีก้อนนิ่มคล้ายปุ่มนูนที่หลังใต้สะบักซ้าย ไม่มีอาการ อันตรายไหม

  •  Panipuk Clayhan
    สมาชิก
    พบปุ่มนูน ที่หลังใต้สะบักซ้ายไม่เคยมีอาการใดๆ น่าจะมีมานานแล้วแต่ไม่สังเกตุ จนหมอนวดแผนไทยทัก ขนาด ประมาณ 2*2 นิ้ว กดแล้ว นิ่มเหมือนกดผิวหนังธรรมดาค่ะ ถ้ายืนหรือนั่งจะมองไม่เห็น นอนบงถึงจะเห็นชัดค่ะ กดไปแล้วไม่เจออะไร อยากทราบว่าอันตรายหรือไม่ ควรไปพบแพทย์หรือไม่ค่ะ และควรเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านไหนค่ะ
    Panipuk Clayhan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panipuk Clayhan

    อาการมีปุ่มนูนที่หลังใต้สะบักซ้ายดังกล่าวมา คลำได้เป็นก้อน กดแล้วนิ่มๆนั้น อาจจะเป็นก้อนมาจาก ก้อนเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นใต้ผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตราย ก้อนจะไม่โตเร็ว ไม่ทำให้เกิดการเจ็บปวดแต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนเนื้องอกจากชั้นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ส่วนในบริเวณดังกล่าวไม่น่าเป็นตำแหน่งของต่อมน้ำเหลือง

    หากก้อนเป็นมานานไม่หายไป มีความกังวล อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้แน่ชัด โดยอาจเป็นแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนได้ ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบกดหรือกดก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง