• ไปผ่าถุงน้ำใต้ผิวหนังคีลอยด์มาได้ประมาน 3-4 เดือนแล้ว ตอนนี้มีรอยนูนแดงที่แผล เกิดจากอะไร

  •  แพร' จ๋า'า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีไปผ่าถุงน้ำใต้ผิวหนัง+คีลอยด์ มาได้ประมาน3-4เดือนแล้วคะ หลังจากที่ไปตัดไหมเส้จ 2-3วันก้มาทำงาน แผลมันก้เริ่มหายไปเรื่อยๆ ล่าสุดมันเป้นนู้นแดงๆ ล่ะก้มีอาการที่ว่ายืนนานแล้วมันเสี่ยวๆเจ้บๆเหมืินไวต่ความรู้สึกอ่ะคะ มันเป็นอะไรหรอคะ แล้วมีวิธีรักษายังไง ขอบคุนคะ
    แพร' จ๋า'า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพร' จ๋า'า

    หลังจากแผลสมานกันดี แพทย์พิจารณาว่าสามารถตัดไหมได้แล้ว หลังจากนั้นเกิดเป็นรอยนูนแดงๆขึ้นมาที่แผลนั้น อาจจะเป็น รอยแผลเป็นนูนหรือคีลอยด์ที่กลับมาเป็นซ้ำ หรือเป็นถุงน้ำใต้ผิวหนังที่เกิดขึ้นใหม่ รอยนูนแดงจากการอักเสบหรือติดเชื้อของแผลแต่คิดถึงได้น้อยหากแผลเกิดมา 3-4 เดือนแล้ว หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อใหม่ที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่มีรอยนูน ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างภายนอกเท่านั้น ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นที่ผิวหนังรอบๆได้

    ควรไปพบแพทย์หากรอบโรคดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยุบลงไป มีอาการปวด บวม ร่วมด้วย หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติ