• ผ่าตัดก้อนเนื้อในรังไข่ไปเมื่อวันที่ 22 กพ อยากทราบเกี่ยวกับการผ่าตัดว่าแผลจะหายตอนไหน

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอหน่อยค่ะ เวลาผ่าตัดเปิดหน้าท้อง (ก้อนเนื้อในรังไข่) ขั้นตอนของการผ่าต้องผ่านชั้นผิวหนัง หรืออวัยวะภายในลึกแค่ไหน กี่ชั้นค่ะ เพราะแผลภายนอกแห้งสนิท แต่หลายคนว่ากว่าแผลข้างในจะหายคงอีกนานน่ะค่ะ (ผ่าเมื่อ 22 กพ 61) ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ JaneYoo

    แผลผ่าตัดก้อนเนื้อรังไข่

    เปิดผิวหนัง เข้าไปชั้นใต้ไขมัน กล้ามเนื้อ เยื่อบุช่องท้อง และเข้าไปที่รังไข่ ตัดเอาเนื้องอกออกค่ะ และเย็บปิดแผลตามชั้นต่างๆ ขึ้นมา

    และปกติหายภายใน 10-14 วันถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ

    เนื่องจากการผ่าตัดไม่มีการรบกวนหรือการหรือการตัดต่อสำไส้ แผลเย็บที่บริเวณรังไข่แผลจะเริ่มติดภายในระยะ 3 วันขึ้นไป และจะปิดสนิทจนเป็นพังผืดใช้เวลา 21 วันขึ้นไปค่ะ ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ