• แผลเป็นนูน คันรักษาอย่างไรครับ

  • ผมเป็นแผลเป็น นูนๆเล็กๆ แต่ว่าบางทีมันก็คัน แต่มันแกะได้นะคับ มันคือแผลเป็นอะไรหรอคับ ถ้าแกะมันก็จะเป็นหนังบางๆอะคับ

     สวัสดีคะคุณ ใจถึง พึ่งพ่อ

    แผลเป็นที่นูน คือ คีลอยด์ค่ะ

    อาจจะมีอาการคันได้ค่ะ โดยเฉพาะทางแผลเพิ่งหาใหม่ค่ะ ค่ะ

    แนะนำว่าถ้าแผลไม่ใหญ่มากอาจจะใช้ผ้าพันก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้าใหญ่ แนะนำฉีดยาค่ะ ปรกติฉีดเข้าใต้แผลค่ะ

    ไม่แนะนำผ่าตัดเพราะอาจจะกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ