• หลังจากช่วยตัวเอง มีแผลที่อวัยวะเพศ พออีกวันมีอาการปวดแสบ จะไปหาหมอที่คลินิกได้ไหม

  •  B'Benz Jirakorn
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ผมเป็นแผลที่อวัยวะ ลองหาข้อมูลดูแล้วน่าจะเป็นเริมนะครับก่อนหน้านี้ช่วยตัวเองไป แต่ก็เป็นแผลนิดเดียวไม่เจ็บเลย พอผ่านคืนนึงไปความแสบปวดมันเริ่มมาแล้วครับ อ่านในกระทู้อื่นๆมาเขาบอกให้ไปหายาทาแผลสดมาทาครับ เราควรหายาทาแผลสดมาทาจริงมั้ยครับ หรือถ้าจะไปหาหมอไปหาหมอคลีนิกได้มั้ยครับ ไปหาหมอคลีนิกไหนดีครับ ไม่สะดวกไปโรงพยาบาลครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ นายไข่ต้ม,

                      แผลที่อวัยวะเพศ ร่วมกับอาการปวดแสบ อาจเกิดจาก

                     1. การเกิดแผลถลอกของผิวหนังและเยื่อบุจากการช่วยตัวเองที่รุนแรง  ซึ่งแผลก็จะเกิดขึ้นหลังจากการช่วยตัวเองทันที ไม่มีการขยายขนาดออก อาจทำให้เจ็บได้ แต่ไม่ทำให้ถึงขั้นปวด หรือแสบร้อน

                     2. เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส อาจมี 1 ตุ่มหรือหลายตุ่ม ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม และจะมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดร่วมด้วย หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยคัว อ่อนเพลียร่วมด้วย เมื่อเป็นเริมครั้งหนึ่งแล้ว เชื้อจะอยู่ในรางกายของเราไปตลอดชีวิต หลังจากนั้นก็จะกลับเป็นซ้ำๆ ได้อีกโดยไม่เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์

                     การรักษาคือการทานยาต้านไวรัส ซึ่งจะช่วยให้โรคหายเร็วขึ้น ลดอาการปวดหรือแสบ และช่วยลดอัตราการกำเริบของโรคซ้ำได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ทานยา แผลดังกล่าวก็สามารถหายได้เองใน 2-4 สัปดาห์

                    3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นกัน โดยจะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                     การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ซึ่งมีหลายชนิด

                     หากไม่แน่ใจว่าใช่โรคอะไร แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของแผล และจะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งสามารถไปพบแพทย์ตามคลินิกตรวจโรคทั่วไปได้ค่ะ