• มีแผลที่เท้าและขา วางเท้าระดับปกติแล้วเท้าปวดบวมมาก ควรทำอย่างไร

  •  Chonnikan Berkban
    สมาชิก
    คือว่าหนูเกิดอุบัติเหตุรถล้ม แล้วเกิดเเผลถลอกที่เท้าและที่ขา เเล้วตอนนี้ แผลมีลักษณะขอบเเดง แสบร้อน และบวมค่ะ ยิ้งเวลายกเท้าให้สูง หรือเวลานอน ตอนที่จะเริ่มเดิน หรือวางเท้าในระนาบปกติ จะรู้สึกถึงเลือดมี่ไหลลงไป และจะมีแาการปวดแสบที่แผลทันทีที่เลือกไหลผ่าน อาการแบบนี้คืออะไรคะ หนูกลัวว่าจะติดเชื้อจนอันตราย เพราะเท้าบวมมาก แต่ตอนนี้บวมน้แยลงแล้ว แต่ก็ยังบวมอยู่และรู่สึกปงดแสบทุกครั้งที่วางเท้าในระดับปกติ
    Chonnikan Berkban  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chonnikan Berkban

    แผลที่บริเวณเท้ามักจะเจ็บมากกว่าที่อื่นได้เพราะเป็นตำแหน่งที่เลือดลงไปคั่งโดยเฉพะเวลาที่เราเดินหรือยืนนานๆ แนะนำให้ยกขาสูงไว้ อย่าวางเท้าในระดับปกติ ลองสังเกตอาการว่าหลังยกขาสูง และรับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบแล้วดีขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ค่ะ