• เเผลที่นิ้วเท้าเเตกและมีเลือดออก ควรทำอย่างไร

  •  hana1142
    สมาชิก
    เมื่อหลายวันก่อนเดินชนขอบโต๊ะ เเล้วขอบๆข้างเล็บนิ้วโป้งที่เท้าเเตกค่ะ บวมเเละมีเลือดออก ดูเเลมาโดยตลอด วันนี้ตรงที่บวมโดนเพื่อนเหยียบเเตกค่ะ เลือดออกเยอะมากเลยค่ะ ทำยังไงดีคะ มีวิธีดูเเลรักษามั้ยคะ หรือควรไปซื้อยาตามร้านเภสัชกร
    hana1142  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hana1142

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระดูกหักหรือร้าว ร่วมกับมีแผลเปิด ซึ่งค่อนข้างอันตราย เพราะอาจมีการติดเชื้อในกระดูกได้

    -เนื้อเยื่อบริเวณรอบนิ้วมีการอักเสบ

    -มีเลือดออกภายใต้เล็บ

    แนะนำว่าถ้าปวด บวม มาก มีเลือดไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าปัญหาอยู่ที่ตำแหน่งใด อาจต้องเอ็กซเรย์นิ้วเท้าร่วมด้วยว่าไม่มีกระดูกหักหรือร้าวค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล ใส่รองเท้าที่ไม่กดทับแผล ไม่ควรเดินมาก และยกส่วนที่บวมให้สูงเพื่อลดอาการบวม ประคบเย็นได้