• ลูกวัย2ขวบ7เดือน นิ้วเท้าเป็นแผล เกิดจากอะไร

  •  Suchada Thipkhunok
    สมาชิก
    ตอนแรกเป็นแค่แผลเล็กๆไม่มีหนอง พอสักพัก เป็นแผลใหญ่มีหนอง บวม เป็นแค่นิ้วเดียว อยากถามคุณหมอว่า อาการเเบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Suchada Thipkhunok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suchada Thipkhunok

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -แผลติดเชื้อที่เกิดตามหลังอุบัติเหตุ

    -รูขุมขนอักเสบ

    -ฝีที่ผิวหนัง

    -การติดเชื้อแบคทีเรียใต้ชั้นผิวหนัง เช่นโรคไฟลามทุ่ง

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน แล้วมีการเกาจนมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน

    จากอาการเบื้องต้น ยังมีความเป็นไปได้อยู่หลายโรคนะคะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะแผลดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง หากแผลเจ็บปวด ตึง บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มมาก ควรรีบไป อาจจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อและระบายหนองถ้ามี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะเกาหรือบีบตุ่มเอง รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ระวังการกระทบกระแทกหรือการโดนสิ่งสกปรกจากภายนอก