• แผลรถจักรยานยนต์ล้มยาวที่ขาล้างแผลเองสองถึงสามวันเริ่มมีอาการคัน แผลไม่มีสะเก็ดผมต้องทำอย่างไร

  •  kantawit
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ แผลที่เกิดจากรถล้มเป็นแนวยาวที่ขา ผมได้ทำการล้างแผลเอง ผ่านมา2-3วัน แผลเริ่มตึงและมีอาการคันยิบๆที่แผล(แต่แผลยังไม่มีสะเก็ดนะครับ) ผมควรต้องทำยังไงครับ ต้องกินยาอะไรด้วยหรือป่าวครับ หรือต้องไปหาแพทย์เพื่อล้างแผลใหม่ครับ

    สวัสดีคะคุณ kantawit

    แผลที่เกิดจากอุบัติเหตุ ถ้าเป็นแผลถลอก ต้องดูว่าการถลอกลึกลงไปถึงชั้นผิวหนังแค่ไหนค่ะ ถ้าไม่มาก จะเป็นสะเก็ดเร็ว และทำให้เกิดอาการคันที่แผลได้ค่ะ แต่ถ้าแผลลึกมากอาจจะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อได้ถ้าล้างแผลไม่สะอาดนะค่ะ ตอนนี้คงต้องมาดูกรณีที่แผลไม่ลึก เมื่อแผลจะเริ่มมีสะเก็ดจะเกิดอาการคันได้ค่ะ เป็นเรื่องปรกตินะค่ะ แต่ถ้าแผลถึงแล้วเกิดอาการคัน อาจจะต้องดูว่าแผลแห้งดีหรือว่าแฉะเพราะถ้าแผลแฉะอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อได้นะค่ะ

    แนะนำไปพบแพทย์ก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องประเมินแผล และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก และอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยนะค่ะ