• มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย มีอาการคันบางครั้งคราว ช่วงแรกโดนน้ำมีแสบนิดๆ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Boss'z Kasemsak Thumma
    สมาชิก
    มีแผลถลอกที่หัวอวัยวะเพศระหว่างปลายหุ้มกับหัวครับ ต่อมไขมันหายไปหมดเลยมีแผลถลอกมาแทน มีอาการคันบางครั้งคราว ช่วงแรกโดนน้ำมีแสบนิดๆ หลังๆไม่มีอาการอะไร เกิดขากอะไรครับ
    Boss'z Kasemsak Thumma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การมีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย แสบนิดๆนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การเสียดสีเช่นจากการทำกิจกรรมทางเพศ การแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบแล้วมารัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวด แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย หากแผลค่อนข้างใหญ่ เป็นแผลเปิด เห็นหนังสีแดง มีเลือดหรือหนองไหล เจ็บปวดบวมมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แต่หากเป็นแผลถลอกขนาดเล็ก ก่อนหน้านี้มีการเสียดสีนำมาก่อนชัดเจน อาจจะสังเกตอาการ เพราะถ้าแผลเล็กๆสุดท้ายก็จะสมานกันได้เอง ในระหว่างนี้ ควรงดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น