• แผงยาคุมเก่าหาย แล้วซื้อแผงใหม่มาทานต่อแต่ลืมว่าต้องกินต่อเม็ดไหน

  •  Natnaree Seepui
    สมาชิก
    แผงยาคุมเก่าหาย แล้วซื้อแผงใหม่มาทานต่อแต่ลืมว่าต้องกินต่อเม็ดไหน คิดว่าน่าจะกินเกินประมาณ 3-4วัน เป็นอะไรรึป่าวค่ะ แล้วต้องเริ่มกินใหม่ตอนไหน ต้องรอให้ประจำเดือนมาวันแรกแล้วกิน หรือหยุดกินแล้วรอ7วันค่อยกินใหม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natnaree Seepui,

                            หากยาคุมกำเนิดแผงใหม่ที่ซื้อมาเป็นยาคุมยี่ห้อเดิม มีทางเลือก 2 ทาง คือ

                          1. เริ่มต้นทานจากเม็ดแรกใหม่เลย ซึ่งประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะไม่แตกต่างจากเดิม เพียงแต่จะทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติที่ควรมา

                           2. หากกะประมาณว่าน่าจะทานไปแล้ว 3-4 เม็ด ก็ให้เริ่มทานเม็ดที่ 4 ของแผงใหม่ต่อไป ซึ่งประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะเท่ากันเช่นกัน และประจำเดือนจะมาในเวลาใกล้เคียงเดิม

                          การเลือกทั้ง 2 วิธี ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์จะไม่ลดลง หากที่ผ่านมาทานยาทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน และทานในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน

                          แต่หากแผงใหม่ที่ซื้อมา เป็นยี่ห้อใหม่ที่ไม่ใช่ยี่ห้อเดิม แนะนำให้เริ่มต้นทานเม็ดแรกใหม่ และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน

    Natnaree Seepui  Natnaree Seepui
    สมาชิก
    ถ้าจะกินยาคุมยี่ห้ออื่นต้องรอ7วันก่อนใช่ไหมค่ะ แล้วถ้าประจำเดือนยังไม่มาใน7วัน ต้องรอให้ประจำเดือนมาก่อนไหมแล้วค่อยกินยา

    ถ้าจะทานยาคุมยี่ห้ออื่นก็สามารถทานต่อได้เลยค่ะ เพียงแต่แนะนำให้เริ่มที่เม็ดแรก และควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน

    Natnaree Seepui  PK Chin Kung
    สมาชิก
    นุ๋ก้อคลายๆกันกับพี่ แต่นุ๋กินยาคุมแอนนา ไม่เคยเปลื่ยนยาคุมเลยนุ๋ชื้อยาคุมยี่ห้อเดิม ให้กินยังไงค่ะ ยาคุมแผงเก่ากินตั้งแต่ที่27แล้ว วันที่30ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ก้อกินยาคุมมาตลอด แล้ว มาวันที่5ได้กิน ยาคุมแล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีกแล้วยาหาย วันที่6ไปชื้อยาคุม มาแต่ยังไม่ได้กิน ให้กินยังไง แล้ว จะท้องไหมค่ะ. เคลียดกับตัวเองมาก