• แปลผลเลือดของค่าเม็ดเลือดแดง

  •  NA VA Pud
    สมาชิก
    ค่าเลือด RDW ได้ 14.6 หมายถึง Aniso Few หมายถึง Ovalocyte. 1+ หมายถึง Polychromasia 1 cell/OPF หมายถึง อะไรบ้างคะ บ่งบอกอะไร
    NA VA Pud  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ NA VA Pud

    ค่า RDW คือความกว้างของการกระจายขนาดเม็ดเลือดแดง ปกติคืออยู่ในช่วง 11.5 - 14.5% หากได้ 14.6 คือเม็ดเลือดแดงอาจมีขนาดที่แตกต่างกันมากกว่าคนปกติเล็กน้อย

    Aniso น่าจะหมายถึง Anisocytosis คือดูว่ารูปร่างของเม็ดเลือดแดงต่างกันมากน้อยแค่ไหน ผลคือ Few แปลว่าต่างกันเล็กน้อย

    Ovalocyte คือชนิดของเม็ดเลือดแดงที่รูปร่างเป็นรูปไข่ ซึ่งไม่ได้บอกโรคอะไรจำเพาะเจาะจง อาจพบในโรคโลหิตจางบางชนิด ผล 1+ คือแปลว่ามีเม็ดเลือดชนิดนี้เล็กน้อย

    Polychromasia หมายถึงเม็ดเลือดแดงที่ติดสีจากการย้อมพิเศษ พบมากในภาวะที่มีการผลิตเม็ดเลือดแดงมากกว่าปกติ เช่นมีการทำลายเม็ดเลือดแดงก่อนอายุไข เลือดออก ตะกั่วเป็นพิษ ทำให้มีเม็ดเลือดแดงตัวอ่อนออกมาสู่กระแสเลือด การพบ 1 cell/OPF คือยังพบน้อย

    สรุปคือมีเม็ดเลือดแดงขนาดและรูปร่างต่างกัน อาจมีภาวะโลหิตจางหรือเม็ดเลือดแดงแตก แนะนำปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อดูประกอบกับอาการและค่าเลือดอื่นๆอีกครั้ง