• รบกวนแปลผลตรวจอัลตราซาวน์ของต่อมไทรอยด์ดังแนบ

  •  1995a
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ด้านล่างนี้เป็นผลตรวจ อยากจะรบกวนคุณหมออธิบายให้หน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ US THYROID GLAND RIGHT LOBE SIZE = 1.7x1.5x 4.6 cm LEFT LOBE SIZE = 1.6x1.3x 4.9 cm ISTHMUS THICKNESS = 0.4 cm Mild enlarged with slight inhomogeneous parenchymal echo both lobes thyroid G. No solid nodule or micro calcification seen No enlarged cervical LN IMPRESSION : slight inhomogeneous parenchymal echo - both lobes thyroid G, diffuse thyroid disease
    1995a  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1995a

    จากผลตรวจดังแนบ เป็นผลตรวจของการทำอัลตราซาวน์บริเวณต่อมไทรอยด์ที่คอ ซึ่งเป็นต่อมที่มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ที่มีผลต่อการเผาผลาญสารอาหารและพลังงานต่างๆของร่างกาย

    ผลอ่านว่า ต่อมไทรอยด์ด้านขวามีขนาด1.7x1.5x 4.6 cm ต่อมไทรอยด์ด้านซ้ายมีขนาด 1.6x1.3x 4.9 cm และมีขนาดของต่อมไทรอยด์ที่ใหญ่ขึ้นทั่วๆทั้งสองข้าง โดยไม่มีก้อนหรือก้อนของแคลเซียมให้เห็น ไม่มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต สรุปผลการทำแล้วน่าจะเป็นโรคของการทำงานผิดปกติของไทรอยด์ที่เกิดขึ้นทั่วๆทั้งต่อม ไทรอยด์ ซึ่งจะเป็นการทำงานมากหรือน้อยผิดปกติ อาจจะต้องดูจากค่าฮอร์โมนไทรยด์ในเลือดร่วมด้วย หรืออาจจะยังไม่มีการทำงานที่ผิดปกติก็ได้ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ