• มีอาการปวดท้อง ปัสสาวะมีสีแดงปนออกมา เกิดจากอะไร

  •  all of sudden
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดท้องคล้ายๆประจำเดือนตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนถึงวันนี้อังคาร และวันนี้ได้มีอาการเพิ่มขึ้นมาคือตอนปัสสาวะมีเหมือนเนื้อเยื่อหลุดออกมาสีแดง หนูเลยใส่ผ้าอนามัยกันไว้ค่ะ แต่พอไปเข้าห้องน้ำอีกรอบ มีเป็นจุดเหมือนเป็นเลือด แต่ตอนปัสสาวะก็มีเนื้อเยื่อออกมาเป็นเส้นๆที่มากกว่าเดิม ไม่ใช่ก้อนลิ่มเลือดด้วยค่ะ ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    all of sudden  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณall of sudden

    อาการปวดท้อง ปัสสาวะมีสีแดงปนดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บหรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน นิ่วในทางเดินปัสสาวะ กรวยไตอักเสบ ซึ่งอาจปวดท้อง ปวดบั้นเอว มีไข้สูงหนาวสั่นด้วยได้

    ในเบื้องต้นให้ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากอาการยังเป็นต่อเนื่อง ปวดท้องเยอะ ปัสสาวะแสบขัดมาก มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมต่อไป