• มีอาการไอแห้งๆเวลากลางคืน เจ็บหน้าอก รักษาอย่างไร

  •  EJGCDA
    สมาชิก
    คุณหมอครับผมมีอาการไอแห้ง เจ็บหน้าอก ฉะเพราะช่วงเวลากลางคืนหรือช่วงที่อากาศเริ่มเย็นลงครับ อาการไอเจ็บอก เกี่ยวกับการทำงานหนักด้วยรึเปล่าครับ พอจะมีวิธีรักษาด้วยตัวเองก่อนที่จะไปพบแพทย์บ้างมั้ยครับ
    EJGCDA  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEJGCDA

    อาการไอแห้งๆเวลากลางคืน เจ็บหน้าอกดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การไอจากการมีทางเดินหายใจส่วนบนอักเสบหรือติดเชื้อ อาจเป็นเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากการมีทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดหรือหลอดลมติดเชื้อ ซึ่งอาจมีไข้ ไอ เหนื่อยได้ หรือเป็นจากการระคายเคืองในทางเดินหายใจจากสาเหตุต่างๆเช่นควันบุหรี่ ภูมิแพ้ หรือเป็นภาวะกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ไอและละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ งดการสูบบุหรี่หรือการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมากๆไปก่อน ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไอเยอะ มีเสมหะปนเลือด หรือมีไข้ เจ็บแน่นหน้าอกเยอะร่วมด้วย