• เจาะหูกระดูกอ่อนได้ 1 เดือนแล้ว มีตุ่มขึ้นเม็ดเล็กๆข้างรูที่เจาะ คันและใหญ่กว่าเดิม เกิดจากอะไร

  •  Sukanya chanbunmee
    สมาชิก
    พอดีเจาะหูกระดูกอ่อนได้1เดือนแล้ว เมื่ออาทิตย์ก่อนมีตุ่มขึ้นเม็ดเล็กๆข้างรูที่เจาะ ที่นี้ผ่านไปก็หายเองค่ะ แล้วเมื่อวานไปทานเนื้อแล้วก็มีตุ่มขึ้นมาอีกบริเวณเดิมคันด้วยค่ะ แล้วก็ใหญ่กว่าเดิม ถ้าเป็นคีลอยด์รักษาด้วยประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้ไหมคะ

    คุณ Sukanya

    การที่จะเป็น Keloid มักจะพบได้ที่อวัยวะ ติ่งหู กลางหน้าอก  หลัง หัวไหล่  ลักษณะเฉพาะคือ แผลเป็นจะนูนใหญ่กว่าแผลที่เกิดขึ้นจริง   การรักษาอาจใช้วิธีผ่าตัด ร่วมกับ ฉีด steroid  การใช้แผ่น Silicone กดปิด (Pressure garment) หรือ Silicone gel ทาแผล   การใช้เลเซอร์ผ่าตัด  การฉายแสงแผล  ซึ่งได้ผลดีแตกต่างกันไป  จำนวนไม่น้อยที่ผ่าตัดรักษาแล้วมักกลับเป็นขึ้นมาอีก มีขนาดใหญ่มากกว่าเดิม

    การรักษาด้วย โครงการ 30 บาท อาจใช้ได้ถ้าแพทย์เห็นว่า แผลเป็น Keloid ใหญ่จนมีปัญหาต่อสุขภาพได้  เช่นทำให้หูผิดรูป  มีการอักเสบ  แต่ถ้ารักษาเพื่อความสวยงาน เป็๋นข้อยกเว้นของโครงการนี้ที่ใช้ไม่ได้ครับ