• มีเลือดออกทางช่องคลอดเหมือนประจำเดือน ปวดท้อง แบบนี้ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  eigna
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแต่มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยค่ะ ตอนที่แฟนเสร็จแฟนปล่อยข้างในช่องคลอดค่ะพอปล่อยเสร็จเขาเอาน้องชายออกทันทีค่ะแต่ถุงยางอนามัยยังสวมไว้อยู่ค่ะ แล้วเขาก็นอนทับดิฉันประมาณ 2-3นาทีโดยที่ยังไม่เอาถุงยางออกค่ะ หลังจากนั้นก็ได้ทำการตรวจสอบถุงยางอนามัยว่ามีรั่วซึมหรือไม่โดยใส่น้ำเต็มถุงแล้วบีบเค้นบริเวณปลายกระเปาะและทุกส่วนค่ะ ปรากฎว่าไม่มีรูรั่วซึมเลยแต่ทีนี้ดันไปเห็นน้ำสีขาวๆบนที่นอนค่ะเลยตกใจมากว่ามันมาจากไหน ดิฉันกังวลมากว่ามันจะออกมาจากช่องคลอดรึเปล่าเลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ 1เม็ดมาค่ะ แต่ดิฉันกินหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธุ์ไปประมาณ20 ชม ค่ะ (มีเพศสัมพันธุ์วันที่ 24 เวลาประมาณ15:00 และทานยาคุม ในวันที่ 25 เวลา 11:00 ค่ะ ปกติจะประจำเดือนจะมาตรงเกือบทุกเดือนค่ะบางเดือนจะมาเร็วบ้าง1วันค่ะ วันที่เป็นประจำเดือนล่าสุดคือวันที่ 8 พฤศจิกายน ค่ะ) ในแอพบอกว่าไข่ตกวันที่21 ค่ะ หลังจากที่กินไม่มีอาการอะไรนอกจากมีปวดหัวมึนๆบ้างค่ะและเจ็บหน้าอกนิดหน่อยค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินครบ 1 อาทิตย๋(25-1)ไม่มีเลือดออกจากผลข้างเคียงของยาค่ะเคยอ่านมาว่ามันไม่จำเป็นต้องมีทุกคนแต่ก็กังวลนิดหน่อยค่ะ ช่วงระหว่างนั้นเริ่มมีอาการปวดหลังเจ็บท้องน้อยจี๊ดๆเหมือนจะเป็นประจำเดือนค่ะ จนกระทั่งวันที่6 มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลค่ะเลยลองใส่ผ้าอนามัยดูค่ะวันนั้นมีเลือดซิบๆออกมาแต่ไม่เยอะค่ะตื่นเช้ามาปรากฎว่ามีเลือดออกมาเหมือนเป็ยประจำเดือนเลยค่ะมาตลอดทั้งวัน วันแรกจะยังไม่เยอะมากแต่หลังจากนั้นเต็มแผ่นผ้าอนามัยแบบกลางคืนเลยค่ะเลือดไหลติดต่อกันและค่อยๆลดลงหายไป เป็นเวลาทั้งหมด6วันค่ะที่มีเลือดไหลคล้ายประจำเดือน อาการเจ็บหน้าอกปวดหลังก็หายไปแล้วค่ะ แต่ดิฉันก็ไม่กล้ามั่นใจว่าเลือดที่ออกมาจะเป็นประจำเดือนจริงไหมหรือเป็นeffects ของตัวยาที่แสดงผลช้าเฉยๆค่ะ สรุปแล้วรอบนี้มีเลือดคล้ายประจำเดือนก่อนหน้ารอบที่เป็นประจำเดือนจริงๆในเดือนที่แล้ว 3 วันค่ะ แบบนี้มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นประจำเดือนจริงๆไหมคะ? ขอบคุณค่ะ
    eigna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ eigna

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้น เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกผิดปกติ หรือปวดท้องจี๊ดๆ ก็อาจจะเป็นผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเกิดได้เป็นปกติหลังการใช้ยา ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ ไม่ว่าจะมีผลข้างเคียงจากยาหรือเปล่า

    ควรสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป