• รู้สึกไม่อยากทำอะไร เป็นคนคิดมาก อึดอัดเวลาอยู่ท่ามกลางผู้คน ตัวตนกับใน Facebook เป็นคนละอย่าง เป็นอาการของอะไร

  •  Phanupong Khumkhrong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ. คือผมรู้สึกอยู่ตลอดว่า ไม่อยากทำอะไรเลยครับ ที่ผ่านมา ก็ทำทุกอย่างแบบผ่านๆ บางอย่างก็ไม่ทำ รู้สึกเบื้อทุกอย่าง วันๆไม่ค่อยอยากกินอะไร ไม่อยากทำอะไร อยากนอนฟังเพลงแล้วหลับตาคิดเรื่องนู้นเรื่องนี้ แล้วถ้าตอนจะหลับก็นอนไม่หลับ ต้องผ่านไป2-3ชั่วโมงถึงจะหลับครับ ชอบคิดเรื่องหลายๆเรื่องในหัว แม้จะตอนเรียนก็นอน ตอนพักเที่ยงก็นอน แล้วก็ไม่ค่อยอยากคุยกับใคร เป็นคนเงียบๆ เวลาอยู่ในที่คนเยอะจะอึดอัดมากครับ หวาดระแวง อาย เวลาจะนำเสนองานหน้าห้องก็จะสั่นไปหมด กิจกรรมที่คนดูเยอะๆจะไม่เล่นเลยครับ มีแต่คนบอกว่าเงียบมาก แล้วยังบอกอีกว่า ตัวจริงของผมกับในเฟสบุ๊คแตกต่างกันมาก ไม่รู้ว่าจะชวนคุยแบบไหน ใครถามมาก็ตอบแล้วผมก็เงียบไป เคยได้ยินคนพูดนินทาว่าผมไม่เต็มด้วย ทั้งๆที่ผมก็ปกตินะ ตอนนั้นกำลังเดินเข้าห้องเรียน ได้ยินมีคนคุยกับคุณครูครับ ว่าผมไม่เต็มT_T สายตาคนรอบข้างบางคนก็ดูแปลกๆครับ หรือคิดไปเอง 😂😂

     สวัสดีค่ะ คุณ Phanupong Khumkhrong

    จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกตินะคะ อาจเป็นภาวะหรือโรคซึมเศร้า หรืออาจเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องโรคซึมเศร้าได้ที่นี่นะคะ

    แนะนำคุณ Phanupong Khumkhrong ให้เล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวฟัง เพื่อผ่อนคลายภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่ นอกจากนี้การทำกิจกรรมต่างๆก็สามารถช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้ เช่น การอ่านหนังสือ ฟังเพลง การออกกำลังกาย เป็นต้น

    หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ

     สวัสดีคะคุณPhanupong Khumkhrong

    ตอนนี้อายุเท่าไหร่แล้วค่ะ น่าจะยังอยู่ในวัยเรียน ตอนนี้เป็นช่วงที่จะมีความคิดเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่แน่ใจว่าต้วเองต้องการอะไรค่ะ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กในกลุ่มนี้เกิดความสับสนมากที่สุด ถ้าเป็นคนที่มีบุคลิกมั่นคง หรือ มั่นใจในตัวเองก็มักจะไม่ค่อยมีปัญหาในการเข้ากลุ่มกับคนอื่นแต่ ถ้าเป็นคนที่ชอบเก็บตัวหรือยังไม่เข้าใจตัวเองอาจจะยังมีปัญหาได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องมาดูกันว่าอะไรที่ทำให้ความเป็นตัวของตัวเองลดลง อาจจะต้องดูว่าอะไรที่เป็นเหตุหลัก เช่น มีปัญหาเรื่องการเรียน มีปัญหาเรื่องเพื่อน ครู หรือ แม้กระทั่งความไม่เข้าใจในครอบครัวก็มักจะเป็นสาเหตุให้ขาดความมั่นใจได้ค่ะ

    ถ้าสามารถพูดกับใครได้แนะนำให้ลองคุยก่อนค่ะ การคุยทางโซเชียลสามารถทำได้ค่ะ แต่ไม่อาจจะต้องระวังด้วยค่ะ เพราะถ้าเป็นคนที่ไม่รู้จักอาจจจะเป็นอันตรายได้ค่ะ

    การพูดคุยกับพ่อแม่ หรือ ครู หรือเพื่อนสนิทจะดีที่สุดค่ะ

    ถ้ามีความจำเป็นการถูกคุยกับจิตแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

    การมีบุคลิกที่แตกทางไม่ได้หมายถึงว่าคุณผิดปรกตินะค่ะ คุณแค่มีความแตกต่างจากคนอื่นค่ะ