• ทานแกงส้มที่มีกุ้ง แล้วให้นมลูกอายุ 1 เดือน ต่อมาลูกเหมือนมีอาการคัดจมูก แบบนี้เรียกว่าแพ้อาหารทะเลไหม

  •  Yupaporn Saraphet
    สมาชิก
    ลูกอายุ1เดือน แต่เผลอไปกินแกงส้มที่มีกุ้งผสมอยู่ด้วยแต่ไม่ได้ทานกุ้งนะคะทานอาหารตอนเย็น พอให้นมลูกดื่มนมแม่เข้าไป ผ่านไปประมาณ4-5ชั่วโมง เหมือนลูกมีอาการคัดจมูก พอเช้ามาอาการคัดจมูกก็หายไป วันต่อมาช่วงกลางคืนก็มีอาการคัดจมูกอีก อย่างนี้เรียกว่าแพ้อาหารทะเลไหมคะ หรือแค่เป็นหวัดเพราะเปิดพัดลม
    Yupaporn Saraphet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yupaporn Saraphet

    จากอาการดังกล่าวมานั้น น่าจะเกี่ยวกับการแพ้อาหารทะเลที่คุณแม่รับประทานได้น้อยค่ะ

    อาการคัดจมูกในเด็กนั้นมีสาเหตุที่เจอได้บ่อยกว่าหลายอย่างเช่นโรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆคออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือคัดจมูกจากการมีเสมหะที่ยังขับไม่ออก เป็นต้น

    อาการแพ้อาหารทะเลมักจะเกิดขึ้นภายในช่วงเวลาตั้งแต่หลายนาทีหรือเป็นชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารชนิดนั้น ๆ เข้าไป และอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ มักเป็นแพ้แบบรุนแรงเช่นเกิดลมพิษ รู้สึกคัน หรือมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง คัดจมูก หายใจเสียงดังวี้ด หรือหายใจลำบาก มีอาการบวมที่ใบหน้า ลำคอ ริมฝีปาก ลิ้น หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น หู ฝ่ามือ นิ้วมือ ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น จากอาการที่กล่าวมาจึงยังไม่ได้เหมือนมากนัก

    แนะนำปรึกษากุมารแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ