• อยากทราบว่าแฟนเป็น ช่องคลอดหดเกร็งหรือไม่ สังเกตเบื้องต้นอย่างไร

  •  sunshineman69
    สมาชิก

    ถ้าอยากทราบว่าแฟนเป็น ช่องคลอดหดเกร็งหรือไม่ ควรสังเกตเบื้องต้นอย่างไรบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ sunshineman69,

                      ภาวะช่องคลอดหดเกร็ง หรือ vaginismus คือการที่กล้ามเนื้อรอบๆช่องคลอดหดเกร็งตัว โดยไม่ได้ตั้งใจ จนไม่สามารถสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าไปได้ สาเหตุ เช่น

                       - มีกลุ่มอาการปากช่องคลอดอักเสบ (vulvar vestibulitis syndrome)

                       - มีโรคในช่องคลอด เช่น ติดเชื้อรา เชื้อปรสิต ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น

                       - การมีความเกลัว วิตกกังวล เครียด ในเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ เช่น อาจเกิดจากการเคยถูกละเมิดทางเพศมาก่อน หรือเคยได้รับบาดเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ

                         ดังนั้น หากฝ่ายชายไม่สามารถสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอดได้เลย โดยฝ่ายหญิงมีอาการเจ็บปวดทุกครั้ง แม้ว่าก่อนจะสอดใส่ ได้มีการเล้าโลมและกระตุ้นอารมณ์ทางเพศแล้ว ก็แสดงว่าอาจมีภาวะช่องคลอดหดเกร็ง ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ