• มีแผลที่ง่ามขา มีน้ำเหลืองข้างบนแผล แสบมาก รักษาอย่างไร

  •  msaiiix
    สมาชิก
    คือว่ามีแผลที่ง่ามขาน่ะครับ ไม่รู้ง่าเกอดจากสาเหตุอะไร แผลเป็นแผลที่มันมีน้ำเหลืองไข้างบนแผลน่ะครับ มันต้องระกษาอย่างไรเพราะแสบมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ msaiiix,

                         แผลที่ง่ามขา อาจเป็น

                        - แผลที่เกิดจากการบาดเจ็บที่ผิวหนัง เช่น ไม้ตำ หนามเกี่ยว ลวดเกี่ยว เป็นต้น

                        - หากเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศด้วย อาจเป็นเริม ซึ่งเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสขึ้น มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                        - หากเกิดเฉพาะที่ผิวหนังบริเวณง่ามขาข้างเดียว อาจเป็นงูสวัดได้ โดยจะมีตุ่มน้ำใสขึ้นเป็นกลุ่ม มีอาการปวดแบบปวดแสบปวดร้อนมาก ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผล และจะค่อย ๆ แห้งตกสะเก็ดไป

                        - เป็นผื่นจากโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ ซึ่งหากได้ไปเกา หรือเกิดการเสียดสีกับเสื้อผ้า ก็อาจทำให้เกิดผื่นเกิดการอักเสบมีน้ำเหลืองซึมได้ หรือผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิด ก็อาจทำให้มีลักษณะน้ำเหลืองซึมได้

                        ในเบื้องต้น ควรใช้ผ้าก๊อซหรือสำลีปราศจากเชื้อ ชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดทำความสะอาดเอาน้ำเหลืองออก และใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เช็ดรอบๆ แผล และใช้ผ้าก็อซหรือผ้าสะอาดปิดแผลไว้ เพื่อไม่ให้โดนฝุ่นละอองและการเสียดสีจากเสื้อผ้า ป้องกันการอักเสบติดเชื้อแบตทีเรียตามมา หากมีอาการปวดหรือแสบมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นแผลที่เกิดจากสาเหตุใดค่ะ