• สีพรางหน้าทหาร เข้าไปในแผล ทำความสะอาดแล้วเอาไม่ออก ควรทำอย่างไร

  •  Cos Gear
    สมาชิก
    ไปฝึกรด.ครับ และพรางหน้าด้วยสีดำ แต่เกิดอุบัติเหตุที่ใบหน้า ล่างตาซ้าย กลับมาล้างสีพรางแต่ล้างบริเวณแผลไม่ออกครับ จึงล้างแผลด้วยแอลกอฮอร์และหยอดยาแดงครับ จนตอนนี้แห้งและหลุดไปแล้ว แต่มีจุดดำๆคล้ายสิวเสี้ยนรอบแผลเป็น แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นสีพรางที่ฝังในแผลเพราะสีออกเทาๆ รู้สึกไม่มั่นใจ ควรรักษาอย่างไรดีครับ ปล.ล้างด้วยแอลกอฮอร์ และ น้ำล้างเครื่องสำอาง ในขณะที่แผลยังสด สีพรางก็ไม่ออกครับ
    Cos Gear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nono

    ในกรณีดังกล่าว สีที่ใช้อาจจะเป็นสีที่เอาไว้สำหรับสัก คือเป็นเม็ดสีชนิดที่ติดทนนาน อาจจะต้องใช้การล้างออกหลายๆครั้งจึงจะออกหมด แต่ส่วนใหญ๋พอได้รับการล้างหลายๆครั้ง ก็มักจะหลุดออกได้ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำการดูแลแผลเบื้องต้น ด้วยการใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดทำความสะอาดตรงแผล และใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้ อาจใช้ผ้าก๊อซสะอาดชุบน้ำเกลือเพื่อค่อยๆเช็ดทำความสะอาดสีอออกมาค่ะ หากไม่แน่ใจเรื่องการทำแผล แนะนำปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ