• 1 ปีก่อน มีปัญหาครอบครัว เริ่มร้องไห้เกือบทุกวัน อยากหายไปจากโลก เก็บทุกเรื่องมาคิด ควรทำอย่างไร

  •  ตติยา 'า
    สมาชิก
    คือว่าหนูอ่ะเป็นคนที่ภายนอกสดใสมากแต่ช่วงเมื่อ1ปีที่ผ่านมามีปัญหากับครอบครัวจนร้องไห้เกือบทุกวันคิดจะหายไปจากโรคนี้แล้วทางบ้านก็ดีขึ้นจนช่วงปีนี้ขึ้นม.4ทุกอย่างเหมือนจะดีแต่พอเราได้เพื่อนกลุ่มใหม่เเรกสำหรับหนูมันโอเคค่ะ แต่พอไกล้ปิดเทอมเรารู้สึกว่าเพื่อนเปลี่ยนไปเพื่อนตีตัวออกห่างไปไหนไม่บอกไม่ชวนจนเก็บมาคิด คิดแล้วคิดอีกหลายอย่างที่เพื่อนทำเรารู้สึกว่าเพื่อนไม่ได้สนใจเราเลยอ่ะค่ะเเต่ไม่ได้โทษเพื่อนนะคะเพราะเพื่อนในกลุ่มมันเยอะ แล้วเพื่อนมักจะบอกว่าเราไม่สนใจเพื่อนเองอะไรประมาณนี้ แล้วหนูชอบเก็บมาคิดคิดมากจากกว่าจะได้ระบายหรือไม่ก็แบบได้คุยกับเพื่อนไห้เคลียร์ไม่อย่างงั้นหนูจะคิดอยู่แบบนั้นว่าเพื่อนไม่สนใจ แล้วหนูจะเก็บทุกเรื่องมาคิดจนตัวเองร้องไห้ คือมีบางอารมณ์ที่อยากจะออกมาจากจุดนั้นอยากจะย้าย.รร.หรือรีบจยม.6ไปเลยอ่ะค่ะ แบบนี้หนูควรทำยังไงดีหนูไม่อยากเก็บทุกเรื่องมาคิด

    สวัสดีค่ะ คุณ ตติยา 'า,

                      อาการที่ร้องไห้บ่อย มีคิดมากในเรื่องต่างๆ อยากหายตัวไปจากโลก อาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้าได้ค่ะ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                       1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                       2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ หรืออาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                       3. ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป มีการเก็บตัวมากขึ้น ไม่ค่อยพูดจากับใคร บางคนอาจกลายเป็นคนใจน้อย คิดมาก อ่อนไหวง่ายกับเรื่องต่างๆ

                       4. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                       5. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ปวดหัว ท้องอืด ท้องผูก เป็นต้น

                       6. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                       7. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                     ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                     ในเบื้องต้น แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครอง หรืออาจารย์ที่ปรึกษาที่ดูแลเรา ให้ทราบถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา และควรไปจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่เป็นอยู่ ว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ หากยังไม่เข่าข่ายโรคซึมเศร้า แพทย์หรือนักจิตวิทยาก็จะให้คำแนะนำแนวทางในการดำเนินชีวิต หรือหากเป็นโรคซึมเศร้า ก็จะให้การรักษาโดยการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ในเบื้องต้น อาจโทรไปที่เบอร์ 1323 สายด่วนสุขภาพจิต เพื่อรับฟังคำแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

                     การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ