• วิตกกังวล นอนไม่หลับ กลัวง่ายมากขึ้น แบบนี้เป็นโรคเครียดไหม

  •  suthitta
    สมาชิก
    น้องสาวพึ่งเลิกกับแฟนเก่าค่ะ แต่แฟนเก่าน้องตามรังควานทางบ้านมาก เค้าไม่เคยทำอะไรเรานะคะ มีแค่ทะเลาะกันผ่านทางแชทหรือทางโทรศัพท์ แต่ตอนเค้าสองคนเลิกกัน เค้าพูดว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็จะตามไปตลอด ซึ่งตรงนี้ทำให้เรากลัวมากค่ะ เคยถามเค้าว่ามาที่บ้านบ้างรึเปล่า เค้าก็บอกตรงๆนะคะ ว่าเคยมาตอนกลางคืน ที่ทุกคนนอนหมดแล้ว ไม่รู้ว่าเราคิดมากไปเองรึเปล่า เรานอนไม่หลับเลยค่ะ เป็นห่วงคนในบ้าน กลัวเค้าจะเข้ามาทำอะไร ช่วงนี้เราติดสารคดีฆาตกรรมด้วยค่ะ เรากังวลมากๆ เสียงอะไรดังนิดหน่อยก็ตื่น นอนไม่ค่อยหลับ ซึ่งปกติเป็นคนนอนง่ายมาก หัวถึงหมอนหลับ บางคืนเรานอนร้องไห้เลยค่ะ กลัวคนในบ้านเป็นอะไรไปเพราะแฟนเก่าน้อง รวมไปถึงช่วงนี้อารมณ์ร้อนมาก นิดๆหน่อยๆก็โมโห บางทีอยู่เฉยๆก็อยากร้องไห้ เราเป็นแบบนี้มาประมาณเกือบ2อาทิตย์แล้วค่ะ เราไม่เคยเป็นแบบนี้เลย เราควรพบแพทย์รึเปล่าคะ
    suthitta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suthitta

    อาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ กลัวง่ายมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต การมีภาวะวิตกกังวลทั่วไป ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งถ้ามีเหตุการณ์ที่รุนแรงหรืออันตรายต่อชีวิต ก็ดูเป็นเหตุผลที่จะทำให้มีอาการกลัวหรือระแวงได้ แต่หากเป็นความกลัวหรือระแวงที่มากเกินไป โดยยังไม่ได้มีสาเหตุหรือเหตุการณ์อะไรชัดเจนนั้น อาจจะจัดเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้นพยายามทำใจให้สบาย พูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อระบายความทุกข์ ความกังวล และแก้ปัญหาร่วมกันถ้าทำได้ หรือถ้ามีอาการเป็นมาก กังวลเยอะ นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ส่งผลต่อการเรียน การทำงาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม