• เบื่อง่าย หงุดหงิดง่าย อยากร้องไห้ อยากอยู่คนเดียว ไปไหนคนเดียว เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Noo Ajimaporn
    สมาชิก

    คืออยากรู้อ่ะค่ะว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า  ช่วงหลังๆมารู้สึกว่าตัวเองไม่ปกติ  อาการคือไม่อยากคุยกับใคร  ใครถามก็ไม่อยากจะตอบ  เบื่อๆ เซ็งๆ  หงุดหงิดง่าย  อยากร้องไห้  คิดมาก  แล้วเกิอาการปวดหัว  บางครั้งตอนกลางคืนก็เบื่อจนต้องออกไปขับรถเล่น  ไปนั่งหน้าเซเว่นคนเดียว  แล้วก็ร้องไห้ค่ะ  คืออารมณ์แบบไม่แจ่มใสอ่ะค่ะ  เลยอยากทราบว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ

    Noo Ajimaporn  Noo Ajimaporn
    สมาชิก

    Noo Ajimaporn
    Sep 17, 2018 at 11:02 AM

    คืออยากรู้อ่ะค่ะว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า  ช่วงหลังๆมารู้สึกว่าตัวเองไม่ปกติ  อาการคือไม่อยากคุยกับใคร  ใครถามก็ไม่อยากจะตอบ  เบื่อๆ เซ็งๆ  หงุดหงิดง่าย  อยากร้องไห้  ไม่ค่อยมีสมาธิ  ความจำไม่ค่อยดี  คิดมาก  แล้วเกิอาการปวดหัว  บางครั้งตอนกลางคืนก็เบื่อจนต้องออกไปขับรถเล่น  ไปนั่งหน้าเซเว่นคนเดียว  แล้วก็ร้องไห้ค่ะ  คืออารมณ์แบบไม่แจ่มใสอ่ะค่ะ  เลยอยากทราบว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Noo Ajimaporn

    ประวัติที่ให้มามีเรื่องของภาวะซึมเศร้าค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูก่อนนะค่ะ เพราะว่าไม่ได้เกิดจากอาการอย่างอื่นร่วมด้วยค่ะ

    อาการที่บ่งบอกถึงโรคซึมเศร้ามีดังนี้ค่ะ

    • คนไข้ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องการแยกตัวออกจากสังคมก่อน
    • มีปัญหาเรื่องของการไม่สามารถที่จะมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งต่างๆ ได้
    • ไม่สามารถทำงานที่เคยทำได้
    • มีเรื่องปัญหาการใช้ชีวิตประจำวัน
    • มีปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มหรือลดอย่างไม่สามารถอธิบายได้
    • มีปัญหาเรื่องการนอนคือ อาจจะนอนมากเกินไปหรือนอนไม่หลับ

    ซึ่งอาการเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องของภาวะซึมเศร้า แต่อย่างไรก็ตามคงต้องมองหาสาเหตุทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ต่ำ หรือ ภาวะซีด ซึ่งคนไข้อาจจะมีปัญหาเรื่องของความที่ไม่สามารถที่จะมีสมาธิจดจ่อได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องของการพบแพทย์ทั้งจิตแพทย์ และ ตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาทางกาย