• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 21 มีนา แล้ววันที่ 26 มีนาคมมีเลือดออกเล็กน้อยมากๆ เดือนเมษาก็มีเลือดออกน้อย ตรวจแล้วไม่ท้อง เป็นเพราะอะไร

  • คือหนูมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ได้ทานยาคุมเมื่อวันที่21มีนาคม แบ้ววันที่26มีนาคมมีเลือดออกมาค่ะ เหมือนประตำเดือนแต่มีเลือดออกในปริมาณที่น้อยกว่าปกติมากๆ จากนั้นวันที่27เมษามีเลือดออกอีกค่ะ มีปริมาณน้อยกว่าปกติมากๆค่ะ ลองไปซื้อที่เทสมาดูก็ขึ้นขีดเดียว แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมค่ะ แล้วสาเหตุที่เบือดออกน้อยหลังจากมี พสพ คืออะไรคะ ก่อนหน้ามี พสพ คือ ประจำเดือนหนูมาเยอะค่ะ
    โจอี้ อะคริ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โจอี้ อะคริ

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก โดยไม่ใช้ถุงยางหรือยาคุมกำเนิด ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าว

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นเป็นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด หรือเป็นภาวะที่ไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์เช่นมีฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลอยู่แล้ว เป็นต้น หรือถ้าเป็นภาวะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวผลที่ได้ค่อนข้างจะแน่นอนแล้วค่ะ

    ควรสังเกตอาการ หากเลือดยังออกมากมาไม่หยุด หรือออกกระปริดกระปรอยตลอดรอบเดือน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง