• 7 สัปดาห์ก่อน มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วประจำเดือนเลื่อน ต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก ถุงยางหลุด ต้องกินยาอีกไหม

  •  mmccy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่า ช่วงประมาณ7สัปดาห์ที่แล้วมีเพศสัมพ์แล้วถุงยางหลุดเลยกินยาคุมฉุกเฉินน่าจะช่วง48ชมแรก หลังจากนั้น1สัปดาห์มีเลือดออกคล้ายประจำเดือน แต่ประจำเดือนเลื่อนจากรอบเดือนเดิมมา1เดือนแล้วแต่ว่าตรวจการตั้งครรภ์มาสองครั้งไม่ท้อง แล้ววันนี้มีเพศสัมพ์แล้วถุงยางเลื่อน เพราะเสร็จแต่ไม่เอาออก แต่ว่ามันมีเลือดปนกับตกขาวออกมาคล้ายว่าจะเป็นประจำเดือน แบบนี้มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmccy,

                        หากเมื่อ 7 สัปดาห์ก่อน ได้มีเพศสัมพันธ์ แล้วทานยาคุมฉุกเฉินป้องกัน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ได้มีเลือดออก ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ และหลังจากนั้น หากประจำเดือนเลื่อนไปจากเดิม ก็ถือเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉินได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับการที่มีเพศสัมพันธ์ในวันนี้ แล้วถุงยางอนามัยเลื่อน ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉกุเฉินป้องกันไป ส่วนตกขาวปนเลือดที่ออกมา อาจไม่แน่นอนว่าจะเป็นประจำเดือนหรือไม่ค่ะ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมฉุกเฉินไปในครั้งนี้ ประจำเดือนก็อาจมาผิดปกติต่อไปอีกค่ะ

                        หลังจากหากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ