• ประจำเดือนมา 23-28 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ 16 ต.ค. ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังมีไป 12 วัน ขึ้น 1 ขีด เชื่อถือได้ไหม

  •  ttckk
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วปจดมา วันที่ 23-28 ก.ย. มีพสพกับแฟนวันที่ 16 ต.ค. 2 ครั้งป้องกันโดยการใส่ถุงยางอนามัยทั้ง 2 ครั้งค่ะ และจากแอพที่จดบันทึกบอกปจด.จะมาวันที่ 24 ต.ค. แต่ตอนนี้ยังไม่มาค่ะ ตรวจการตั้งครรภ์ไปหลังจากมีพสพไป 12 วัน(นับจากแอพที่แจ้งเลยวันปจด.มาไป 5 วันค่ะ) ขึ้น 1 ขีดค่ะ แบบนี้ผลเชื่อได้มั้ยคะ ตอนนี้ก็ยังกังวลค่ะ เพราะปจด.ยังไม่มาค่ะ ปล.ไม่มีอาการใดๆเลยค่ะ ไม่ปวดหน่วง ไม่คัดหน้าอก มีแต่ตกขาวออกมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ttckk,

                         การที่ประจำเดือนมาวันที่ 23-28 ก.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 ต.ค. หากหลังจากนั้นประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน ก็ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีพศสัมพันธ์ไปแล้ว 12 วัน แล้วพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากจะให้แน่นอน ควรรอให้ครบ 14 วัน แล้วจึงตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หากยังตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น  แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ