• คลำได้ก้อนที่เต้านม หลังจากผ่าตัดเนื้องอกเต้านมไปเมื่อ 5 ปี ก่อน มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  pratyaporn
    สมาชิก

    ตอนอายุ 23 ปี ดิฉันคลำเจอก้อนเนื้อที่นม เลยไปตรวจอัลตร้าซาวและทำการผ่าตัดออก ซึ่งในตอนนั้นคุณหมอบอกว่าไม่ตัดออกก้ได้ซึ่งเป็นเนื้องอกธรรมดาที่เจอในหญิงสาวทั่วไป ด้วยความกัวดิฉันจึงผ่าตัดออก และผลตรวจชิ้นเนื้อก้เป็นชิ้นเนื้อที่ไม่เป็นอันตราย จนผ่านมาตอนนี้ดิฉันอายุ 28 ปี แต่ดิฉันก้ยังรุ้สึกเมื่อคลำดูเหมือนมีก้อนที่นม รู้สึกขัดๆ เจ็บบ้างบางครั้ง แล้วรอบหัวนมดิฉันก้เป็นตุ่มๆเหมือนผื่นๆบริเวณรอบหัวนม ไม่เรียบ ตอนอาบน้ำหนูสังเหตุเห็นก้อนขาวๆเล็กตรงหัวนมมีตลอดค่ะ แต่ดิฉันกังวลใจมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pratyaporn

    โดยปกติแล้ว เต้านมของเราอาจมีขนาดต่างกันเล็กน้อยได้ค่ะ ภายในจะมีทั้งส่วนที่เป็นไขมัน และเนื้อเต้านมซึ่งเราสามารถคลำได้ อาการคัดตึงเต้านมอาจพบได้ในบางคนตามระดับฮอร์โมนเพศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละรอบเดือนค่ะ มะเร็งเต้านมในระยะแรกแทบไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการมักคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้มากที่สุด อาการอื่น ๆ อาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หัวนมบุ๋ม เป็นแผล มีน้ำเหลืองหรือของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมา เป็นผื่นหรือคันบริเวณหัวนมได้ค่ะ ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยง ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน พันธุกรรม การใช้ยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศหญิงเป็นส่วนประกอบ

    เนื้องอกธรรมดาของเต้านม มีโอกาสพัฒนาเป็นมะเร็งน้อยค่ะ อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยมะเร็งเต้านมนอกจากการตรวจร่างกายแล้ว ยังสามารถใช้เครื่องมือเพื่อตรวจให้เห็นรายละเอียดชัดเจน เช่น การตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) อัลตราซาวน์ (Ultrasound) การเจาะชิ้นเนื้อออกมาตรวจวิเคราะห์ ขึ้นกับความเหมาะสมค่ะ  หากไม่มั่นใจหรือมีความกังวล แนะนำให้ไปพบแพทย์ปรึกษาและตรวจร่างกายเพิ่มนะคะ