• เคยใช้เเต่ถุงยางอนามัย ควรคุมกำเนิดแบบไหนดี

  •  Fifi55
    สมาชิก
    เคยมีพสพ.ผ่านมาแล้ว6 เดือน(ใส่ถุง ) และหลังจากนี้ต้องกินยาหรือคุมกำเนิดอะไรอีกไหมคะ ต้องคุมเรื่อยไหม กังวลมากค่ะ ปจด.มาไม่ปกติด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gigi65

    การที่มีเพศสัมพันธ์ แล้วต้องการคุมกำเนิด (Contraception) โดยทั่วไปแล้ว มีหลายวิธีค่ะ แต่ละวิธีก็มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาคุมกำเนิดแบบกิน ยาฉีด ยาฝัง ห่วงอนามัย การนับวันปลอดภัย การใช้ถุงยาง

    การใช้ถุงยาง (Barier method) ถุงยาง มาก่อนถือว่าประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างดีค่ะ เเต่ก็ถือว่าต่ำกว่าวิธีอื่น ที่มีการใช้ยาที่มีฮอร์โมนในการคุมกำเนิดค่ะ เช่น ยาฝัง ยารับประทาน ยาฉีด หรือห่วงคุมกำเนิด แต่มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่การใช้ยาไม่มี

    ดังนั้น จึงถือว่า ถ้าใช้ถุงยางเพียงอย่างเดียว มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้าเกิดมีสารคัดหลั่งบางส่วนปนเปื้อนในช่องคลอด หรือถุงยางอนามัยแตก รั่ว ถึงแม้ไม่ใช่น้ำอสุจิโดยตรง แต่สารคัดหลั่งของฝ่ายชายก็มีตัวอสุจิปนเปื้อนได้เล็กน้อย

    ทั้งนี้ถ้ามีการใช้วิธีอื่นด้วย เช่น การประทานยาคุมกำเนิด  ยาฉีด ยาฝัง หรือห่วงคุมกำเนิด จะเพิ่มประสิทธิประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นค่ะ โดยยังเเนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    การเริ่มคุมกำเนิด แนะนำว่าไปพบเเพทย์ เพื่อทำการยืนยันก่อนค่ะว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยนับจากวันที่ประจำเดือน เเละครั้งสุดท้ายที่มีเพศสัมพันธ์ก่อนค่ะ เพื่อให้สามารถเริ่มยาได้อย่างถูกต้องค่ะ

    Fifi55  Fifi55
    สมาชิก
    เวลาsit up หน้าท้องจะเป็นกลมๆ แล้วเหมือนมีน้ำในท้อง เกิดจากอะไรคะ