• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันทุกครั้ง ประจำเดือนยังไม่มา มีเจ็บเต้านม ปวดเมื่อย ตกขาว จะท้องไหม

  •  เลอะ' เทอะ
    สมาชิก
    มาถามให้แฟนครับแฟนผมอายุ18ครับ ผมมีอะไรกันกับแฟนแต่ทุกครั้งจะ ป้องกันตลอดแต่มีครั้งนึงแค่ใส่อย่างเดียวแต่ไม่ใส่ถุงแค่ใส่ขยับสามสี่ทีครับ ละเดือนที่แล้ว ปจด.ไม่มีมา1เดือนแล้ว มีอาการเหมือน ปจด.จะมาแต่ก็ไม่มา เจ็บเต้านมมีอาการปวดเมื่อยอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ และรู้สึกว่าตกขาวมาทุกวันแต่ ปจด ก็ยังไม่มาปกติทุกๆ จะ ปจด จะมาช่วงสิ้นเดือนจะมาช้ากว่าทุกเดือนวันสองวันแต่ก็มา ผมอยากทราบว่าแบบนี้จะท้องหรือเม็นอาจพลัดตัวหรือเป็นโรคไรไหมครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ เลอะ' เทอะ,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%  ส่วนการสอดใส่โดยที่ไม่ใส่ถุงยางอนามัย หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ อาการเจ็บเต้านม ปวดเมื่อย และตกขาว ก็เป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แตหากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น ส่วนอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา หรือเกิดจากการแปรปรวนของฮอร์โมนก็ได้ แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น