• กินยาคุมกำเนิดวันแรกที่มีประจำเดือนมา มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก จะท้องไหม กินยาธาตุเหล็กกับโฟลิกและวิตามินด้วย

  •  Vvvv
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดหมดไป 2 แผง ประจำเดือนมาวันที่ 29 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 61 และเริ่มเม็ดแรกของแผงที่3 ในวันที่ 3 พฤศจิกายน (ทานเวลา22.30 ทุกวัน บางวันอาจจะเลทไปบ้างแต่ไม่เกิน 2 ชั่วโมง แต่ไม่เคยลืมทาน แผงแรกเริ่มทานตั้งแต่วันแรกของการเป็นประจำเดือน) และในคืนนั้นช่วงเที่ยงคืน มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัยร่วม แต่ถุงยางอนามัยแตก เป็นกังวลว่าจะท้องไหมคะ เพราะนี่เป็นครั้งแรก และพยายามใช้ถุงยางร่วมด้วยแล้ว แต่ถุงแตก และอยากทราบว่า ทานยารักษาโรคโลหิตจางอยู่ มีธาตุเหล็ก โฟลิค และ วิตามินรวม มีผลต่อยาคุมกำเนิดไหมคะ และก็เก็บยาไว้กับตัวเองเวลาออกไปข้างนอกตากแดดแต่อยู่ในกระเป๋ายาจะเสื่อมไหมคะ ขอบคุณนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Isaaa, หากได้ทานยาคุมกำเนิดภายในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที และหากทานยาคุมได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอท่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้นแม้จะไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก ส่วนการทานยาในแต่ละวันที่ต่างกันประมาณ 2 ชั่วโมงนั้น ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพลดลงแต่อย่างใด สำหรับการทานยาธาตุเหล็ก กรดโฟลิกและวิตามินรวม ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใด สามารถทานร่วมกันได้ ส่วนการเก็บยาในที่อุณหภูมิสูง อาจมีผลทำให้ยาเสื่อมอายุเร็วกว่าวันหมดอายุได้ แต่หากวันที่หมด ายุยังเป็นเวลาอีกหลายเดือนหรือเป็นปี ก็ไม่มีผลแต่อย่างใดค่ะ
    Vvvv  Vvvv
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันแรกของการเป็นประจำเดือน และทานต่อเนื่องทุกวันค่ะ ในกรณีนี้แม้ไม่ใช้ถุงยางอนามัยร่วม หรือหลั่งในก็มีโอกาสท้องน้อยใช่ไหมคะ และยาคุมกำเนิดที่ถูกอุณหภูมิสูงจะหมดอายุเร็วขึ้น แต่ไม่ใช่หมดหรือเสื่อ ณ ตอนนั้นเลยใช่ไหมคะ แล้วสรุปคือ กรณีที่เล่ามานี่คือ ไม่ท้อง ใช่ไหมคะ .. ขอบคุณค่ะ

    หากทานยาอย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็น้อยกว่า 1% ค่ะ และยาที่เก็บอุณหภูมิสูงจะค่อยๆ เสื่อมสภาพ ไม่ได้เสื่อมในทันทีค่ะ

    Vvvv  Vvvv
    สมาชิก
    ขออนุญาตถามอีกหน่อยนะคะ หลังจากข้อมูลข้างต้น ดิฉันรู้สึกเจ็บท้องน้อยแป๊ปๆ เป็นๆหายๆ บางทีก็เจ็บเหมือนตอนเป็นประจำเดือน เป็นมาอาทิตย์นึงแล้วนับตั้งแต่มีเพศสัมพันธ์แล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอาการของการฝังตัวของไข่ในมดลูกหรือว่าอาการอื่นคะ คิดมากมากเลยค่ะ เพราะยาคุมก็ทานมานี่แผงที่สามเม็ดที่10แล้วค่ะ แฟนบอกหลั่งนอกทันแต่ดิฉันไม่ค่อยไว้ใจเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ก็ยังทานยาเรื่อยๆค่ะ อยากทราบว่าที่เจ็บท้องน้อยเพราะอะไร ท้องหรือเปล่าคะ ซึ่งตอนมีเพศสัมพันธ์กันนั้นเป็นครั้งแรก ซึ่งมีเลือดออกและดิฉันรู้สึกเจ็บมากค่ะ เลือดไหลหลายวันเลยค่ะ และได้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้ว ควรตรวจในวันที่เท่าไหร่ดีคะ ประจำเดือนมาวันสุดท้ายคือ 1 พฤศจิกายน มีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 3 พฤศจิกายน ค่ะ ขอบคุณค่ะ