• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไป มีเลือดออกทางช่องคลอด ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องหรือเปล่า

  •  redberry
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันในเมื่อวันที่ 6 พ.ค วันที่ 7 พ.ค ทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ หลังจากนั้นอาทิตย์นึง มีเลือดออกแต่ไม่เหมือนเลือดประจำเดือนค่ะ สีออกคล้ำๆ มาวันเดียวค่ะ เพิ่งตรวจกับที่ตรวจครรภ์ไปเมื่อวันอาทิตย์ แต่ไม่มีขึ้น 2 ขีด แต่จนตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา แบบนี้จะท้องรึเปล่าคะ
    redberry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณredberry

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง โดยยาจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90%

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ การมีผลข้างเคียงต่างๆจากยาไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่

    หลังการใช้ยา ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากประจำเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ชุดตรวจให้ผลลบ ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง