• ไปพูดคุยใกล้ๆกับคุณป้าที่เป็นโควิด โดยไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ตอนนี้มีอาการคันคอ มีน้ำมูก แบบนี้จะติดโควิดไหม

  •  Lipton_n
    สมาชิก
    คือเมื่อวันที่9 พ.ย.ป้าลุงและหนูไปงานบวช แล้วมีคนติดโควิด พอมาวันพุธ คุณป้าเริ่มมีอาการ แต่คุณลุงปกติ แต่พอมาวันศุกร์ตรวจatk ผลออกมาว่าคุณป้าและลุงติดโควิด ส่วนหนูไม่ติด หนูเข้าใกล้คุณป้าไปเมื่อวันพุธโดยไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย แต่หนูมีอาการน้ำมูกไหลลงคอ กับคันคอเล็กน้อยแบบนี้จะติดไหมค่ะ
    Lipton_n  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLipton_n

    โควิด-19 เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    โดยการติดเชื้อโควิด 19 นั้นติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งหรือละอองที่ออกมาจากน้ำลายหรือจมูกของผู้ติดเชื้อ

    หากมีช่วงที่พูดคุยกันใกล้ๆ ไม่สวมหน้ากากอนามัย มีโอกาสรับเชื้อได้ จะต้องตรวจยืนยัน และถ้าตอนนี้มีอาการคล้ายกับเป็นหวัดด้วยแล้ว ก็ควรไปตรวจเพิ่มเติม โดยอาจตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ได้เองก่อนเบื้องต้นที่บ้าน ถ้าให้ผลลบ ควรจะต้องตรวจซ้ำอีกทีที่ 1-3 วันหลังจากนี้และตรวจอีกทีที่ 5 วันหลังสัมผัสผู้ป่วย ถ้าตอน 5 วันหลังมีความเสี่ยงให้ผลลบ ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ติดเชื้อ และในระหว่างนี้ควรระวังการไปสัมผัสกับบุคคลอื่นไปก่อน ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อต้องอยู่กับผู้อื่น