• กินยาคุมไป 1 แผงแล้วเว้น 7 วัน และลืมกินไปแล้ว 14 วัน ถ้าจะเริ่มกินใหม่ต้องทำอย่างไร

  •  natwat
    สมาชิก
    กินยาคุมไป1แผงแล้วเว้น7วัน และลืมกิน14วันถ้ากินแผงใหม่ยาคุมจะได้ผลเลยไหม
    natwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnatwat

    ในที่นี้การลืมกินยาคุมไปแล้วถึง 14 วัน ก็น่าจะเรียกว่าต้องเริ่มกินยาคุมใหม่

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    และต้องกินทุกวันจนหมดแผง กรณีเป็น 21 เม็ดเมื่อกินหมดก็ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมาแล้วค่อยกินแผงใหม่ต่อไป

    ดังนั้นถ้าจะกินยาแผงใหม่ ตอนนี้ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้กินติดต่อกันให้ครบ 7 วัน รอบเดือนควรจะมาในช่วงที่เว้นยา 7 วัน แต่หากไม่แน่ใจว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ควรจะตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนหรือรอให้ประจำเดือนครั้งต่อไปมาค่อยเริ่มกินยาคุม