• รู้สึกหิวน้อยลงมาก ไม่อยากอาหาร กินน้อยลงมากแค่มื้อเดียวก็อยู่ได้ เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Lames
    สมาชิก

     คือพึ่งมาสังเกตตัวเองว่าเดี๋ยวนี้รู้สึกหิวน้อยลงมากค่ะ ส่วนตัวเลยคือเป็นคนที่ไม่ได้กินข้าวเช้ามาประมาณหลายปีแล้ว เพราะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยหิวแล้วก็ตื่นไม่ทันกินข้าวเช้าด้วย หลัง ๆ ก็เริ่มไม่รู้สึกหิวมากขึ้นเรื่อย ๆ จนบางวันแค่ข้าวมื้อเดียวก็อยู่ได้ มีวิธีแก้มั้ยคะ

    Lames  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLames

    อาการไม่หิวหรือไม่อยากอาหารนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน มักมีอาการเรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ ไอ หายใจไม่สะดวก กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ อาหารเป็นพิษเฉียบพลัน ถ้ามีไข้หรือถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย การตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่อาการจำเพาะเจาะจง

    การดูแลตนเองเบื้องต้น งดอาหารมื้อใหญ่ๆหรืออาหารรสจัด รับประทานเสร็จแล้วให้นั่งหัวสูงอยู่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และไม่ควรกินอาหารก่อนจะนอน งดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้เยอะจนกินอะไรไม่ได้ มีถ่ายดำ มีน้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์

    Lames  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLames

    อาการไม่หิวหรือไม่อยากอาหารนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกรดไหลย้อน มักมีอาการเรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ ไอ หายใจไม่สะดวก กระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ อาหารเป็นพิษเฉียบพลัน ถ้ามีไข้หรือถ่ายเหลว ปวดท้องบิดๆร่วมด้วย การตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่อาการจำเพาะเจาะจง

    การดูแลตนเองเบื้องต้น งดอาหารมื้อใหญ่ๆหรืออาหารรสจัด รับประทานเสร็จแล้วให้นั่งหัวสูงอยู่อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และไม่ควรกินอาหารก่อนจะนอน งดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    แต่ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้เยอะจนกินอะไรไม่ได้ มีถ่ายดำ มีน้ำหนักลด ควรไปพบแพทย์