• ร้องไห้บ่อย คุยคนเดียว แยกตัวจากสังคม ควรทำอย่างไร

  •  Mind Pattarapon
    สมาชิก
    2-3ปีที่ผ่านมาหนูต้องร้องไห้ตอนเย็นเกือบทุกวันเลยค่ะ รู้สึกเหมือนชีวิตหนูไร้ค่า ไม่มีใครรัก ไม่อยากไปไหน ไม่อยากไปเรียน เบื่อทุกอย่าง อยากอยู่เฉยๆ ความจำแย่ลง พอหนูจะตั้งใจอ่านหนังสือก็จะรู้สึกไม่อยากทำแล้วก็มานั่งร้องไห้ตลอดเลยค่ะเพราะอยู่ดีๆหนูก็คิดถึงเรื่องเศร้าๆเรื่องที่ผ่านมาตลอด ยิ่งช่วงหนูพ่อแม่มีปัญหากันบ่อยแม่ชอบโทรมาเล่าให้หนูฟังตลอดยิ่งทำให้หนูแย่ลงค่ะ ถึงทำร้ายตัวเองโดยเอากรรไกรกรีดแขนตัวเองให้เลือดออก เคยคิดอยากตายค่ะคิดมาตั้งแต่เด็กแต่ตายไม่ได้เพราะแม่บอกหนุเป็นความหวังของแม่... หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นโรคนี้รึป่าวมันกระทบต่อการเรียนของหนูมากหนูอยากหายแต่หนูไม่กล้าบอกครอบครัวค่ะ
    Mind Pattarapon  Mind Pattarapon
    สมาชิก
    อีกอย่างหนูชอบพูดคนเดียวค่ะแบบเวลาเครียดหนูก็จะปรึกษาตัวเองบางครั้งหนูก็เผชอพูดคนเดียวต่อหน้าเพื่อน จนเพื่อนหาว่าหนูบ้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณMind

    เหตุการณ์ในทางลบหรือที่เรารู้สึกไม่ดี หากสะสมนานโดยที่ไม่ได้รับการสะสางหรือปรับวิธีคิด เป็นสาเหตุที่ทำให้เครียดหรือเกิดภาวะซึมเศร้าได้ ปัญหาความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน อาการของโรคซึมเศร้าที่พบได้ เช่น หดหู่ แยกตัว ไม่มีสมาธิ เหนื่อยล้า หดหู่ มีความคิดทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย การรับมือความเครียดอาจทำได้โดยการจดบันทึกระบายความในใจ หากิจกรรมที่ตนสนใจทำ ออกกำลังกาย คุยกับคนสนิท ไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินรับยา หรือปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตกับประชาสัมพันธ์กรมสุขภาพจิตที่ http://www.prdmh.com/ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต.html หมอเป็นกำลังใจให้ค่ะ