• มีตุ่มหนองที่ก้น มีหนองอออกมาเรื่อยๆ เป็นสิวหรือฝี

  •  เสือ' ท๊อปป
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือว่าตอนแรกเป็นสิวที่ก้นแล้วที่นี้มันใหญ่ขึ้นจนเรานึกว่าสิวหัวช้างแต่ก็คิดว่าคงไม่ใช่แค่สิวหลายๆวันมันก็แตกแต่มีหนองปนเลือดนิดๆออกมา ไปร้านขายยาก็ได้กอเอี้ยติดฝีมาติดพอเปลื่ยนก็มีหนองออกมา ขนาดแผลเท่าสิวหัวช้างไม่ลึกเหมืินเป็นแผลที่บีบ อยากทราบว่าแบบนี้คือฝีมั้ย ถ้าเป็นฝีต่องทำความสะอาดยังไงต้องใช้แฮลกอฮอล์หรือกินยามั้ย?

    คุณ เสือ

    ฝีหรือ สิว คือการอักเสบของต่อมผิวหนังเหมือนกัน มีการติดเชื้อของเชื้อแบคทีเรียเหมือนกัน ต่างกันตรงตำแหน่ง เนื่องจากการมีต่อมไขมันให้เชื้อโรคเข้าแตกต่างกัน ตามตำแหน่งและฮอร์โมน ในวัยรุ่น   การเป็นอักเสบที่ก้น ควรเรียกว่า ฝี มากกว่า สิว  การติดกอเอี๊ยะ เป็นกาว จะดึงให้ผิวหนังหลุดออกมาทำให้หนองที่อยู่ภายในมีทางระบายออกมา ฝีก็จะยุบตัวได้เอง   เป็นการรักษาแบบโบราณ และในกอเอี๊ยะ มีสมุนไพรจีน ที่ใช้ทำลายเชืือได้ด้วย    คำแนะนำ ควรซื้อยาแอลกอฮอล์มาล้างแผลทุกวันๆ ละ 2 ครั้ง หาผ้ากอซ ทีปราศจากเชื้อปิด  หรือถ้าไม่ใหญ่ เอา พลาสเตอร์ปิดแผลปิดทับก็ได้ครับ และทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย   ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและสั่งการรักษาที่ถูกต้องครับ