• เวลารับประทานอาหารรู้สึกว่าอาหารค้างอยู่กลางอกไม่ลงท้อง มีลมตีขึ้น ไปหาหมอว่าเป็นกรดไหลย้อน รับประทานยาลดความอ้วนแต่หยุดไปแล้ว

  •  Chomnita Khunpipat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 17 ปีค่ะ มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ค่อยสะดวกค่ะ เวลารับประทานอาหารเหมือนอาหารยังค้างอยู่กลางอกไม่ลงท้องค่ะ มีอาการเวียนศรีษะเวลาลุกนั่งเร็วๆ มีอาการอยากเรอออกมาด้วยค่ะ อาการนี้เป็นมาประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ คือช่วงปิดเทอมของโรงเรียนค่ะ หนูอยู่แต่บ้านไม่ออกไปไหน รับประทานอาหารเสร็จก็นั่งและนอนอยู่กับที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลยค่ะ ซึ่งช่วงนั้นหนูรับประทานยาลดความอ้วนด้วยค่ะ แต่ไม่มีผลข้างเคียงเช่นอาการใจสั่นเลยนะคะ ตอนนี้ก็ได้หยุดรับประทานแล้วค่ะ และได้ไปหาหมอ หมอบอกอาจเป็นโรคกรดไหลย้อนค่ะ หมอให้ยาธาตุ ยาลดกรด ยาขับลมมาค่ะ รับประทานแล้วแล้วก็ไม่ดีขึ้นอยากให้คุณหมอให้คำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chomnita

           จากอาการที่คุณ Chomnita เล่ามาให้ฟังข้างต้น หมอคิดว่าสามารถเข้าได้กับโรคกรดไหลย้อนเช่นกันค่ะ ในกรณีที่รับประทานยาเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น อาจจะต้องกลับไปตรวจเพื่อรับยาต่อค่ะ เพราะบางทีโรคนี้ถ้าเป็นมากอาจจำเป็นต้องกินยาต่อเนื่องซักระยะหนึ่งเป็นหลักเดือนเลยก็มีค่ะ สำหรับข้อแนะนำอื่นคือ ผู้ป่วยอาจจะต้องปรับลักษณะการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น เวลาเคี้ยวอาหารจะต้องเคี้ยวให้ละเอียดมากยิ่งขึ้นก่อนกลืน พยายามรับประทานอาหารครั้งสุดท้านก่อนที่จะเอนตัวนอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง หลังรับประทานเสร็จใหม่ๆให้ลุกเดินเบาๆเพื่อช่วยให้ลำไส้เคลื่อนตัวมากยิ่งขึ้น รวมถึงการหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด ชา กาแฟ น้ำอัดลมค่ะ ไม่สูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้คนไข้เกิดลักษณะของกรดไหลย้อนขึ้นได้ ในกรณีที่รับประทานยาต่ออีกรอบ ปรับสุขลักษณะตามข้างต้นแล้วอาการยังไม่ทุเลาลง อาจจะต้องพิจารณาการตรวจอย่างอื่นเพิ่มเติม เช่น การส่องกล้องทางเดินอาหาร หรือตรวจดูแรงบีบของหลอดอาหาร แต่จะนิยมทำในผู้ที่มีความเสี่ยงสูงค่ะ เนื่องจากสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ลำไส้ทะลุจากการส่องกล้องได้ค่ะ