• มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ใจสั่น เวียนหัวตอนเช้าตอนตื่นนอน เกิดจากอะไร

  •  Thawat Chai
    สมาชิก
    มีอาการใจสั่นหัวใจเต้นเร็วเหมือนจะวูบ หายใจลำบากอยู่เฉยๆรู้เหนื่อย ไปตรวจมาแล้วหมอบอกว่าหัวใจเต้นผิดจังหวะ ให้ยามาทานได้ 3 วัน แต่อาการเป็นๆหายๆ ตอนตรวจเลือด กับเอ็กซเรย์ก็ปกติ วันนี้ไปตรวจคลื่นหัวใจก็ปกติแล้ว แต่ยังมีอาการเวียนหัวตอนตื่นนอนตอนเช้าอยู่ ตอนทานยาตอนเช้าจะรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจลำบาก ใจสั่นรู้สึกอ่อนเพลียไม่ค่อยมีแรง ต้องนอนพักถึงจะดีขึ้น ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรครับ
    Thawat Chai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thawat Chai

    อาการใจสั่น คล้ายจะวูบ รู้สึกหายใจลำบากมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน

    โดยถ้ามีอาการใจสั่นนั้น แพทย์อาจจะตรวจดูคลื่นไฟฟ้าหัวใจดูว่ามีหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่ ร่วมกับตรวจหาการทำงานของต่อมไทรอยด์ทางเลือด หรืออาจจะเอ็กซเรย์ปอดดูรูปร่างและลักษณะของปอดและหัวใจร่วมด้วย

    โดยถ้าได้ตรวจเลือด ทำเอ็กซเรย์และคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วผลเป็นปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้มีความผิดปกติที่ร้ายแรง

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน และสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยหอบ หรือใจสั่นมาก หรือวูบหมดสติไป ควรรีบกลับไปพบแพทย์