• มีอาการแน่นบริเวณท้อง รู้สึกอึดอัด เรอบ่อย เป็นอะไรหรือเปล่า อยากได้วิธีรักษา

  •  Kitisak Boonchit
    สมาชิก

    มีอาการแน่นบริเวณท้อง รู้สึกอึดอัด ท้องป่อง
    มีเรอร่วมด้วย อาการเรอ เรอทั้งวันทุก ๆ นาที นับไม่ได้เลยน่าจะเกิน 100 ครั้งต่อวัน
    มันจุก ๆ จิก ๆ ไม่ได้เรอยาว แต่เป็นปัญหาการดำเนินชีวิตมากครับ
    ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับกรดไหลย้อน หรือ แค่ท้องอืด อยากได้วิธีการรักษาครับคุณหมอ
    รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

    ปล ปัญหาคือเรอ เรอทั้งวันจริง ๆ ครับ ไม่เป็นอันทำอะไร แล้วก็อึดอัดไปหมด

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitisak Boonchit,

                อาการแน่นท้อง อึดอัด ท้องป่อง เรอบ่อย เป็นอาการท้องอืด ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อย ได้แก่

               1. การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก นอกจากนี้การกินหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง การใส่ฟันปลอมที่หลวม รวมถึงการสูบบุหรี่ ก็ทำให้มีโอกาสกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้น

               2. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระบบการย่อยอาหารของแต่ละคนด้วย หรือทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด

               3. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดอาการท้องอืดแล้ว มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมทั้งมีอาการปวดร้าวทะลุไปหลังได้ อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                4.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ คือปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น

                5. มีนิ่วในถุงน้ำดี อาการท้องอืดมักเป็นหลังจากทานอาหารมันๆ หรือการทานอาหารปริมาณมาก ร่วมกับอาการปวดท้อง โดยอาจจะปวดบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา และอาจร้าวไปสะบักและไหล่ขวา อาการปวดจะเป็นแบบเฉียบพลัน แต่จะปวดเพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงก็จะหายไปได้เอง และจะกลับมากำเริบเป็นพักๆ

                นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจาก การมีท้องผูก ความเครียด วิตกกังวล โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม การทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็ก เป็นต้น รวมถึงการมีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร

                 ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่

                 สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน(simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    Kitisak Boonchit  Kitisak Boonchit
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ กระจ่างเลย