• ผื่นขึ้นตรงหน้าผากและข้างแก้ม เป็นตุ่มเล็กๆไม่มีหัวหนอง เป็นเพราะอะไร

  •  เต็ม ทน นฯ.
    สมาชิก
    เป็นเหมือนผื่นขึ้นที่หน้า เต็มไปหมดเฉพาะตรงหน้าผากมันจะเป็นตุ่มเล็กๆไม่มีหัวหนอง ข้างแก้มก็เป็นไม่รู้เป็นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ เต็ม ทน นฯ.

                         ผื่นตรงหน้าผาก และข้างแก้ม อาจเป็น

                      - สิว ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน จะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หัวสีขาวหรือสีดำ ผิวหนังไม่มีสีแดง ไม่บวม ไม่เจ็บ แต่หากเกิดการอักเสบ สิวก็จะบวม แดง อาจมีเจ็บและคันเล็กน้อยได้

                      - ผื่นแพ้ หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วม

                      - สิวผด หรือ สิวเทียม จะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สีเหมือนผิวหนัง ลักษณะคล้ายผดผื่นขนาดเล็ก ไม่เจ็บ ไม่คัน มักเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก และข้างจมูก โดยจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศร้อน ดังนั้นจึงไม่ค่อยปรากฏในตอนเช้าที่อากาศยังเย็นอยู่ แต่จะแสดงอาการมากขึ้นในช่วงบ่ายที่อากาศร้อน

                       - เป็นเนื้องอกของผิวหนังบางชนิด แต่ไม่น่ามีจำนวนหลายๆ อัน

                       หากไม่มีอาการอะไร คือไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่แสบ ก็อาจเป็นสิวหรือสิวผดก็ได้ ทั้งนี้ เพื่อให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็อาจดูแลแบบการเป็นสิวและสิวผดไปก่อน  ได้แก่ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free) การล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิห้อง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ขณะล้างหน้าไม่ควรถูหน้าแรงไ  ล้างฟองของโฟมฟรือสบู่ล้างหน้าออกให้หมด หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์ไปก่อน ส่วนครีมทาผิวต้องหลีกเลี่ยงครีมชนิดที่ทำให้หน้าขาว เช่น ครีมที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ กรด salicylic acid  รวมถึงกรดวิตามินเอ เป็นต้น หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้แต่งหน้า ไม่บีบหรือแกะตุ่มที่เป็น เป็นต้น