• ฉีดยาคุมเข็มที่1วันที่1มกราคม เข็มที่2วันที่1กุมภาพันธ์แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Aidaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือฉีดยาคุมเข้มที่1วันที่1มกราคม เข้มที่2วันที่1กุมภาพันธ์ แล้วมีไรกันแบบหลั่งใน ในวันที่1กุมภาพันธ์เลย จะท้องไหมค้ะ

    สวัสดีครับ

    ยาคุมกำเนิดแบบฉีด มีอยู่สองประเภทคือ ชนิดที่ประกอบด้วยฮอร์โมน Progestin ชนิดเดียว และชนิดที่ประกอบด้วย Progestin และ Estradiol ยาคุมชนิดฉีด จะมีฤทธิ์ยับยั้ง การตกไข่ ทำให้ผนังมดลูกไม่พัฒนา และทำให้มูกปากมดลูกหนา อสุจิไม่สามารถเข้าไปในโพรงมดลูกได้

    สำหรับการใช้ยาคุมแบบฉีด หากฉีกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดทันที ถ้าฉีดหลังจาก 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะต้องใช้การคุมกำเนิดอื่นๆร่วมด้วยอย่างน้อย 7 วัน

    การฉีดยาคุมเข็มที่สอง จะออกฤทธิ์ได้ทันทีต่อจากเข็มแรก สามารถคุมกำเนิดได้ทันที โอกาสตั้งครรภ์จึงมีน้อยครับ