• ลูกอายุ 6เดือน มีไข้ ท้องเสีย เป็นผื่น อันตรายไหม ควรทำอย่างไร

  •  Jukrapong Arunyamit
    สมาชิก
    พอดีลูกชาย อายุ6เดือนกับ15วันเป็นไข้มา3วันแล้วมีไข้สูงมาก แถมยังถ่ายบ่อย มีผื่นแดงเล็กๆตามตัวจนถึงใบหน้า จนมื้อวานพาไปหาหมอ บอกว่าแพ้อาหาร พวกซีรีแลคกับไข่ ก็เลยหยุดกินตามหมอสั่ง พอมาวันที่4 ไข้ลดลง ผื่นก็จางลง ตอนเย็นเลยต้มข้าวใส่แครอทกับผักให้กิน แต่ก็กินนมชงมาตลอด กินได้ไม่นานถ่ายบ่อยมาก ผื่นแดงเล็กก็เริ่มขึ้นมาเยอะอีกครั้ง งงแง นอนยาก อ่อนเพลีย ตาลอยหมดแรงเลยครับ เห็นแล้วสงสารลูก ก็เลยอยากรู้ว่าอาการข้างต้น เป็นโรคอะไรครับ มีผลต่อเด็กมากไหม กลัวลูกมีอันตรายมากครับ อยากได้คำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยครับ มีแนวทางแก้อย่างไร
    สวัสดีค่ะ คุณ Jukrapong Arunyamit @จากที่เล่ามา ยังระบุสาเหตุของอาการไม่ได้นะคะ @แต่หากเด็กเล็ก (อายุเกิน 3เดือน) มีอาการดังนี้ ควรไปพบแพทย์นะคะ : ซึม, ชัก, ไม่ทานอาหารหรือน้ำ, คอแข็ง, อาเจียนพุ่ง, ปัสสาวะออกน้อยลง, ถ่ายท้องเสียมีมูกเลือด, ถ่ายท้องเสียหลายครั้ง, หายใจเสียงวี๊ด, หายใจลำบาก เป็นต้น @จากที่คุณ Jukkrapong Arunyamit เล่ามา แนะนำให้ลูกดื่มนมหรือน้ำเกลือแร่สำหรับเด็กให้เพียงพอ หากมีไข้ให้เช็ดตัวลดไข้และรับประทานยาพาราเซตามอลตามขนาดน้ำหนักของลูก **หากดูแลเบื้องต้น แล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เช่นเดียวกันค่ะ