• ลูกแสบตามากแล้วมองเห็นเป็นสีเหลีอง

  • ตอบให้หน่อยนะค่ะลูกแสบตามากแล้วมองเห็นเป็นสีเหลีองจะต้องหาไปหาหมอหรือป่าวค่ะเป็นก็คันตาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการแสบตา และคันตาในเด็กเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่

    1. การติดเชื้อ เช่น แบคทีเรีย ไวรัส เช่น ไวรัส  ซึ่งอาจเป็นสาเหตุจากการความสกปรก  การสัมผัสต่างๆ มือ น้ำ ผ้าขนหนู เพื่อนหรือคนในครอบครัวติดเชื้อ การใช้คอนแทคเลนส์ การใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น

    2. ภูมิแพ้ เช่น ภูมิแพ้ตามฤดูกาล

    3. ใช้น้ำยาหยอดตาหมดอายุ

    4. ความผิดปกติของดวงตา ซึ่งอาจเป็นผลจากอาการตาแห้ง (Dry Eye)

    5. สิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือได้รับบาดเจ็บที่กระจกตา

    ดังนั้นหากมีอาการคันตา แสบตาร่วมกับใช้ยาหยอดตาแล้วเห็นเป็นสีเหลืองแนะนำให้ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุที่พบค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมาค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ